CASSES

เจ้าของสั่งสอน “นมเย็น”

2021-05-05
2021-05-11
Closed
Share

WDT รับเรื่องร้องเรียนถล่มทลายจากมหาชนคนรักสัตว์ รับไม่ได้กับภาพที่ปรากฏในคลิป ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นการถ่ายเล่นโดยเพื่อนบ้าน และเพื่อนเจ้าของ ขณะเจ้าของกำลังโมโหน้องหมาแสนซน คุ้ยเขี่ยสวนสวย และกัดรองเท้า และด้วยความโมโหนั่นเอง…จึงเกิดคลิปนี้ขึ้นมา

ไม่มีใครคาดคิดว่า…ภาพความรุนแรงที่เจ้าของหวังที่จะสั่งสอนน้องหมาให้เข็ดหลาบ จะสะเทือนหัวใจประชาชนคนรักสัตว์อย่างถึงที่สุด

 

5 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.30 น. เจ้าหน้าที่มูลนิธิประสานเจ้าของโพสต์ เพื่อชี้แจงว่า นี่คือการกระทำผิดทารุณกรรมสัตว์อย่างมหันต์ที่เป็นความผิดสำเร็จแล้ว สร้างความสะเทือนใจ และความตื่นตระหนกให้กับสังคมคนรักสัตว์อย่างมหาศาล วิธีแก้ไขคือ มูลนิธิจะเข้าขอรับน้องหมามาดูแล และพาเจ้าของเข้ามอบตัว ข้อหาทารุณกรรมสัตว์ที่สถานีตำรวจท้องที่ในวันรุ่งขึ้น จึงนัดหมายกันดิบดีที่บ้านเจ้าของ

 

แต่พลัน…ทั้ง ๆ ที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิกำลังปฎิบัติหน้าที่หัวโด่อยู่ในพื้นที่ เจ้าของกลับเอาแต่รับ และพูดโทรศัพท์จากหน่วยงานหนึ่งที่แทรกแซง และโทรมาให้กำลังใจเจ้าของขอรับดูแลรักษาหมา  และห้ามไม่ให้เจ้าของเซ็นส่งมอบหมาให้ WDT รับไปดูแลระหว่างการดำเนินคด อ้างว่า…เพราะไม่อยากให้หมาต้องถูกพรากจากเจ้าของ และมีวิธีอื่น ๆ อีกมากมายที่จะแก้ไขเรื่องนี้ อาทิ การโพสต์ไลฟ์สด ขอโทษ และยอมรับผิดต่อประชาชนคนรักสัตว์ทั่วประเทศ แล้วในที่สุดเจ้าของก็ไม่ส่งมอบหมาให้มูลนิธิ แต่ยืนยันว่าจะมอบให้หน่วยงานนั้น…เท่านั้น !

แต่เจ้าของไม่มีสิทธิ์เลือกครับ ! เพราะเจ้าของคือ ผู้ต้องหาทารุณกรรมสัตว์ และสัตว์ที่ถูกทารุณกรรมจะต้องถูกตรวจยึดเป็นของกลางในระหว่างการดำเนินคดี

 

6 พฤษภาคม 2563 มูลนิธิเข้าความแจ้งร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สภ.แสนสุข เพื่อมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับเจ้าของข้อหาทารุณกรรมสัตว์ตามหลักฐานคลิป และประสาน ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และ ผกก.สภ.แสนสุข กำกับดูแลให้พนักงานสอบสวนประกอบสำนวนร้องขอต่อศาล ใช้ดุลยพินิจให้เจ้าของสิ้นศักยภาพในการเลี้ยงดูสัตว์ตลอดไป และในเช้าวันเดียวกันมูลนิธิประสานผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี มอบหมายนายอำเภอเข้าดูแล และประสานงานกับมูลนิธิในการดูแลคดี พร้อมประสานการตรวจยึดตามอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ นายอำเภอมอบหมายปลัดอำเภอแต่ปลัดอ้างกับมูลนิธิว่า จะขอเข้าไปตรวจสอบที่บ้านเจ้าของด้วยตนเองก่อน

WDT จึงได้แต่เฝ้ารอคอย…

 

ตกบ่าย ผู้สื่อข่าวที่เฝ้ารอความคืบหน้า และรอคอยที่จะได้พบนมเย็นเพราะไม่มีใครรู้แม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจว่า…หมาอยู่ไหน ?

ได้แจ้งมาที่มูลนิธิว่า เหตุใดบรรดาปลัดอำเภอ และหน่วยงานที่โทรมาคุยกับเจ้าของจึงไปอยู่รวมกันในห้องทำงาน ผู้กำกับ สภ.แสนสุข ผู้กำกับ สภ.แสนสุข แจ้งว่ามีคนพยายามจะมาแจ้งความ ผู้กำกับจึงต้องบอกหน่วยงานนั้นว่า

WDTเขามาแจ้งความไว้แล้วไม่จำเป็นต้องมาแจ้งซ้ำซ้อนอีก เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถออกเอกสารตรวจยึดสัตว์ได้ด้วยตนเอง ตามประมวลกฎหมายอาญา ในเมื่อปศุสัตว์ไม่ทำ พนักงานสอบสวนจึงทำการตรวจยึดสัตว์โดยนายอำเภอประสานเรียกให้ปศุสัตว์

มา “ร่วม” เซ็นเอกสารการตรวจยึดสัตว์จนได้ “นมเย็น” จึงตกเป็นสัตว์ของกลางที่ถูกทารุณกรรมเรียบร้อยแล้วตามกฏหมาย และโดยที่ตำรวจไม่มีสถานที่ดูแลของกลาง ปศุสัตว์ก็ไม่มี จึงเป็นอำนาจของปศุสัตว์ที่จะฝากให้ผู้เกี่ยวข้องดูแล  ซึ่งผู้ว่าฯ ได้สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัดนำนมเย็น มาส่งมอบให้อยู่ในการดูแลของ WDT ซึ่งเป็นมูลนิธิที่เกี่ยวข้อง และทำงานมาตั้งแต่แรก และเตรียมบ้านพักพิงสำหรับดูแลน้องหมาของกลางที่อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีไว้ให้เรียบร้อยแล้ว แต่…ปศุสัตว์ชลบุรีกลับปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ “หมาปลิว” โดยเจตนาส่งมอบให้อีกหน่วยงานที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับการทำงาน และการดำเนินคดีในเคสนี้นำไปดูแล ! 

 

น่าสงสารผู้ว่า และนายอำเภอ ที่อุตส่าห์มอบหมายสั่งการ และหวังอย่างยิ่งว่า จะมีการปฎิบัติหน้าที่ของหน่วยงานราชการด้วยความชอบธรรม แต่ก็ไม่เป็นไร… เพราะวัตถุประสงค์ของ WDT ในการช่วยเหลือสัตว์ และแยกสัตว์ออกจากเจ้าของที่ทารุณกรรมหมาของตนเอง…ถือว่าประสบผลสำเร็จแล้ว 

 

เอกสารการส่งมอบกรรมสิทธิ์ “นมเย็น”…ไม่ว่าจะมีการจัดทำขึ้นก่อนหน้าหรือย้อนหลัง แล้วนำมาโชว์ให้ประชาชนเห็นถึงความพยายามอยากได้หมานักหนา…จึงนับเป็นโมฆะทั้งสิ้น 

 

หน้าที่ของ WDT ที่เหลืออีกเพียงหนึ่งเดียวตามวัตถุประสงค์สูงสุดซึ่งเป็นเป้าหมาย และอุดมการณ์ในการทำงานของมูลนิธิ ก็คือการประกอบมาตรา 33 ลงไปในสำนวนส่งฟ้องต่อศาล

ร้องขอให้เจ้าของสิ้นศักยภาพในการดูแลสัตว์ตลอดไป ซึ่งหมายรวมถึง…สัตว์ทุกชีวิตที่อยู่ในการครอบครองของเจ้าของ ผู้ตกเป็นผู้ต้องหาทารุณกรรมนสัตว์เลี้ยงของตนเอง

 

7 พฤษภาคม 2563 พนักงานสอบสวน สภ.แสนสุข จึงต้องเรียกตัวผู้ต้องหาเจ้าของนมเย็นมาสอบปากคำเพิ่มเติม เกี่ยวกับ สถานที่ ความสามารถในการเลี้ยงดูสัตว์ และจำนวนสัตว์ที่อยู่ในครอบครอง โดยพิจารณาจากการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ที่ถูกต้องเหมาะสมตามกฏหมายป้องกันการทารุณกรรม เพื่อเตรียมร่างสำนวนฟ้อง และแจ้งข้อกล่าวหาให้เสร็จสิ้น และส่งฟ้องศาลหลังผู้ต้องหาเซ็นรับทราบข้อกล่าวหาภายใน 48 ชั่วโมง ตามหลักการของคดีที่ต้องขึ้นศาลแขวง

 

วันนี้ “นมเย็น” เป็นตัวแทนของสัตว์ที่น่าสงสารทุกชีวิตที่ถูกทารุณกรรมได้รับความยุติธรรมแล้ว WDT ได้พยายามต่อสู้เพื่อหนูจนถึงที่สุดแล้ว เพราะความหวังเพียงหนึ่งของมูลนิธิที่ทำงานเคสนมเย็นมา คือหวังว่าศาลจะเมตตา และสั่งให้เจ้าของสิ้นศักยภาพในการเลี้ยงสัตว์อีกต่อไป คือหนึ่งเดียวสุดท้าย ที่มูลนิธิมุ่งหวัง และร้องขอให้เกิดขึ้น เพื่อดำรงไว้ซึ่งความยุติธรรมต่อสิทธิสัตว์ และสวัสดิภาพของสัตว์ อันเป็นไปวัตถุประสงค์ของกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมฯ

 

จำเลยมีความผิดตามฟ้อง รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 6 เดือน และปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกรรอการลงโทษไว้ มีกำหนด 2 ปี ให้คุมความประพฤติจำเลยมีกำหนด 1 ปี โดยให้รายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง ตามที่พนักงานคุมประพฤติเห็นสมควรกำหนด

 

ห้ามจำเลยกระทำใด ๆ อันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ทุกชนิด และให้จำเลยกระทำกิจกรรมบริการสังคม และสาธารณประโยชน์ตามที่พนักงานคุมประพฤติเห็นสมควรเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 

หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29, 30 ห้ามมิให้จำเลยครอบครองสุนัขของกลางต่อไป และให้จำเลยมอบสุนัขของกลางให้มูลนิธิศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด จังหวัดชลบุรีเป็นผู้ครอบครอง และดูแลแทนให้ ให้รายงานคดีต่อสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 2 ตามระเบียบ

 

“นมเย็น” จะกลับมาอยู่ในการดูแลของมูลนิธิศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดจังหวัดชลบุรีตามคำสั่งศาล

และสองมูลนิธิที่เกี่ยวข้อง คือมูลนิธิ WATCHDOG THAILAND และ มูลนิธิศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดจังหวัดชลบุรี จะช่วยกันหาบ้านอุปการะที่จะรัก และดูแลนมเย็นชั่วชีวิตต่อไป

 

ขอบคุณ

นายภัคธรณ์ เทียนไขย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์

นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์

กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์

นายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภอเมืองชลบุรี 

พล.ต.ต.ปราการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี

พ.ต.อ.ธนเศรษฐ์ ประชาชัยศรี ผกก.สภ.แสนสุข ชลบุรี 

พ.ต.ท.ชัฏ บรรทัดเที่ยง รอง ผกก.(สอบสวน)สภ.แสนสุข ชลบุรี

ร.ต.อ.ปรัชญา ปั้นประณต รองสว.(สอบสวน)สภ.แสนสุข ชลบุรี

สำนักงานกฎหมาย ทนายคลายทุกข์ คุณเดชา กิตติวิทยานันท์

ที่ปรึกษากฎหมาย WATCHDOG THAILAND

ประชาชนผู้ร้องเรียนเหตุทารุณกรรม

 

 

WDT Support Foundation

$
Select Payment Method
Personal Info

Donation Total: $100.00 Monthly for 12 months

 

WDT Support Foundation

0% funded
$
Select Payment Method
Personal Info

Donation Total: $100.00 Monthly for 12 months