CASSES

ตรวจยึด “โชแปง” และ “ซีต้า”

2017-03-29
2017-04-02
Closed
Share

WDT ประสงค์เผยแพร่เรื่องราวนี้ ให้เป็นตัวอย่างคดีที่มีการอายัดสัตว์ตามกฏหมาย และเป็นอุทาหรณ์ของคนรักสัตว์ทั่วไป มิได้เจตนาประจาน หรือประนามผู้หนึ่งผู้ใด

 

WDT รับเรื่องร้องเรียน พร้อมหลักฐานคลิปวิดิโอเผยพฤติกรรมไม่ปกติของเจ้าของ ในการลงโทษสัตว์เลี้ยง หนึ่งไซบีเรียน หนึ่งพิทบูลอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ

 

น้องหมาไซบีเรียนเพศผู้ “โชแปง” วัย 5 เดือน ที่ถูกเตะ และพิทบูลน้อย “ชีต้า” วัย 5 เดือน เช่นกัน ที่ถูกจับพาดราวระเบียงแล้วฟาดไม่ยั้งตามหลักฐานในคลิปวิดิโอที่ใช้ในการดำเนินคดี น้องหมาทั้งสองตัว เป็นสุนัขของสตรีวัยกลางคนที่เป็นคนรักสัตว์ แต่มีพฤติกรรมไม่ปกติ และมีที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมที่จะเลี้ยงสัตว์สายพันธุ์ซุกซน 

 

หลังจากที่เธอนำพิทบูลน้อยมาเลี้ยงเพิ่ม ยิ่งทำให้เธอถูกรังเกียจจากคนในชุมชน ถึงขั้นร่วมกันกดดัน และขับไล่ เพราะความหวาดระแวงในสุนัขสายพันธุ์พิทบูล ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าสายพันธุ์เฉพาะที่ผู้เลี้ยงจะต้องปฏิบัติตามข้อบัญญัติที่มีรายละเอียด และความเอาใจใส่มากมาย จากประสบการณ์ชีวิตส่วนตัว ที่อาจพบพานความผิดหวัง และความกดดันต่าง ๆ เหล่านี้ที่เจ้าของได้รับ ประกอบกับที่อยู่อาศัยที่ไม่เหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์ที่ความซุกซนตามสายพันธุ์ของสุนัข ทำให้เจ้าของไม่สามารถควบคุมอารมณ์แปรปรวนได้ และระบายออกด้วยการลงมือทำร้ายสัตว์เลี้ยง

 

การสั่งสอน หรือลงโทษสัตว์ ใครใครก็ทำได้ ไม่ผิด แต่วิธีการลงโทษที่ไม่เหมาะสม หรือรุนแรงเกินความจำเป็นต่างหาก ที่ผิด! กฏหมายจึงระบุไว้ชัด ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร

 

WDT จำเป็นต้องนำผู้ร้องเรียนเข้าแจ้งความขอให้เกิดการตรวจสอบพร้อมหลักฐาน และพยานบุคคล ที่ สน. ดินแดง โดยการกำกับดูแลของ พ.ต.ท.สุภัทร ทองส้ม รองผกก.(สอบสวน) สน.ดินแดง มอบหมาย ร.ต.ท.สรายุทธ ดีพันธุ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ดินแดง เข้าตรวจสอบ และตรวจยึดสัตว์ ที่ถูกสงสัยว่าจะถูกทารุณกรรมไว้เป็นของกลาง เพื่อช่วยเหลือ และฟื้นฟูร่างกาย และจิตใจของสัตว์ ในระหว่างการสอบสวนดำเนินคดีตามกฏหมาย โดยให้อยู่ในการดูแลชั่วคราวของบ้านพักพิงสัตว์ย่านลำลูกกา ในการกำกับดูแลของ สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์ประจำคลินิกบ้านสัตว์เลี้ยง และสัตวแพทย์ประจำ WATCHDOG THAILAND

 

น่าสงสารทั้งคนทั้งหมาครับ แต่กฏหมายจำเป็นต้องให้ความคุ้มครองสัตว์ที่ถูกทารุณกรรมไว้ก่อน จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่า เจ้าของมีความสามารถ และศักยภาพที่เหมาะสมเพียงพอ ที่จะเลี้ยงดูรับผิดชอบสัตว์เลี้ยงของตนให้มีสวัสดิภาพที่ดีต่อไปได้ และนั่นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลแต่เพียงผู้เดียว

 

ผลพิพากษา คดีตรวจยึดไซบีเรียน พิทบูล วัย 5 เดือน เจ้าของหิ้วคอจับพาดระเบียงฟาดไม่ยั้ง

 

ศาลแขวงพระนครเหนือ

คดีหมายเลขดำ คส 12/2560 คดีหมายเลขแดง คส 7/2560 

ผลพิพากษาว่าจำเลย มีความผิดจริง ตาม พรบ.ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 

ทำร้ายหมาสองตัว มีความผิดสองกระทง จำคุกกระทงละ 4 เดือน ปรับกระทงละ 1,000 บาท รวมสองกระทง รวมเป็น 8 เดือน ปรับ 2,000 บาท 

 

จำเลยรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุกรวมสองกระทง 4 เดือน ปรับ 1,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี

 

ขอบคุณ

พ.ต.อ.เกียรติณรงค์ เฉลิมสุข ผกก.สน.ดินแดง 

พ.ต.ท.สุภัทร ทองส้ม รองผกก.(สอบสวน) สน.ดินแดง 

ร.ต.ท.สรายุทธ ดีพันธุ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ดินแดง

สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์ประจำคลินิกบ้านสัตว์เลี้ยง และสัตวแพทย์ประจำ WATCHDOG THAILAND

บ้านพักพิงสัตว์ Facebook หญิงไทย ใจสิงห์

ประชาชนผู้ร้องเรียนเหตุทารุณกรรม

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย

 

 

WDT Support Foundation

$
Select Payment Method
Personal Info

Donation Total: $100.00 Monthly for 12 months

WDT Support Foundation

0% funded
$
Select Payment Method
Personal Info

Donation Total: $100.00 Monthly for 12 months